Thứ Hai, 25 tháng 8, 2014

* "Sống trong chăn mới biết chăn có rận" - chuyện bên Mỹ

Lang băm
(Kinh nghiệm cho người cao tuổi)

Đời ai đã sống trên 70 là quá đủ, nếu ham sống mà sau khi mổ, phải mang tã cho đến chết, hay ỉa, đái ngang hông, thở oxy thường trực cho đến chết thì nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định cho "lang băm" kiếm thêm tiền của ca mổ. Thân xác sẽ gánh chịu suốt quảng đời còn lại sau ca mổ đó...


                               


Bài rất hữu ích của một bác sĩ , cựu GS Đại học Y khoa Mỹ.

Không Nên Mổ

Ðã đi vào giai đọan LÃO thì phải BỆNH thì mới CHẾT được chứ !!! Nhưng có bệnh mà VÔ THỨC trong việc thuốc men chữa trị và giao 100% cho Bác Sĩ thì đó là NỖI BẤT HẠNH của một số không nhỏ người bệnh !!!

Có cơ hội gần gũi và tiếp xúc hỏi thăm những người có bệnh ( nhiều loại bệnh ) được một số không nhỏ yêu cầu trước khi giao cho BS mổ bất cứ bệnh gì ngoại trừ trường hợp khẩn cấp thì nên tham khảo ý kiến thứ 2, thứ 3 của các chuyên gia khác rồi mới OK !!!

Chuyến đi Los vừa rồi tôi ghi nhận 3 Ca mổ của bạn bè:

Ca 1 : mổ mắt bị mù luôn, nên từ chối lời BS bảo mổ mắt còn lại và bây giờ chỉ nhìn đời bằng '1 con mắt' thôi.

Ca 2 : mổ tiền liệt tuyến 7 năm nay tình trạng ngày càng tệ hại hơn chứ chưa lúc nào khá hơn cho đường tiểu và mất hứng thú nam giới kể từ lúc mổ đến nay !!!

Ca 3 : Mổ đốt xương sống số 5 ở cổ , trước khi mổ còn lái xe đi đây đó nhưng từ sau mổ hết lái xe vì nhiều bộ phận phản ứng chậm (tay chân mắt) do khu thần kinh tiểu não bị ảnh hưởng xấu của mổ và hiện nay nghĩ lại rất hối tiếc nhưng không còn kịp !!!

Cả 3 Vị này nói câu kết rất đáng suy nghĩ : Người Cao niên có nhiều bệnh phải mổ nhưng nếu hiện chưa cần phải mổ ngay (trừ khi khẩn cấp) khi mình chịu đựng được thì nên ráng sống vui với bệnh và không nên mổ VÌ MÌNH NHIỀU KHI CHẾT TRƯỚC LÚC BỆNH CẦN MỔ THỰC SỰ!!!  - đó là Triết Lý cuộc sống mà người GIÀ cần suy ngẫm !!!

Nhờ có chuyến đi này nên tôi kịp thời ngưng việc MỔ một bệnh mà tôi cảm thấy còn chịu đựng được!!!


MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÁC:
1.
Luôn tìm kiếm "ý kiến thứ hai, thứ ba".
Vì trong giới y tế Mỹ cũng có nhiều lang băm lắm.

Tôi cũng là nạn nhân của một anh bác sỹ thích mổ, chắc mổ là có tiền. Bệnh nhân mang tật là chuyện của bệnh nhân.

Cách đây 15 năm, tôi bị nghi là bị ung thư tiền liệt tuyến (prostate) vì PSA lên cao 6.5. Tôi được giới thiệu tới gặp một anh bác sĩ già chuyên về tiền liệt tuyến. Anh ta làm biopsy (sinh thiết) tôi, đâm 18 mũi kim dài vào tiền liệt tuyến để lấy mẫu tế bào xem có bị ung thư không.

Sau khi bị làm prostate biopsy, tôi bị chảy máu ra nhiều vì anh bác sỹ này làm vụng quá, rồi tôi bị bí tiểu (urine clot), nên phải đi nhà thương gấp vào ban đêm. Sau hai ngày nằm nhà thương, anh bác sĩ nói tôi bị ung thư tiền liệt tuyến (prostate cancer), đòi hai ngày sau phải mổ liền lập tức.

Vì biết ung thư tiền liệt tuyến không làm ai chết liền trong 6 tháng, tôi không chịu và muốn có ý kiến thứ hai của bác sĩ khác, anh bác sĩ già này không thể bịp tôi được, nên tức tôi lắm, và nói đừng trở lại gặp anh ta nếu không muốn anh ta mổ. Mổ tiền liệt tuyến tức là cắt bỏ tiền liệt tuyến trong người, sau đó phải đeo tã như con nít suốt đời, vì khi nước tiểu trong bàng quang (bladder) đầy, sẽ trào ra, vì đầu valve ở prostate không còn nữa.

Sau đó tôi xin một giáo sư bác sỹ khoa trưởng về urology (khoa tiết niệu) của bệnh viện Đại học Y khoa khám lại, và làm biopsy lại, kết quả tôi không bị ung thư tiền liệt tuyến như anh bác sĩ già kia khẳng định, mà chỉ bị sưng prostate. Mười năm nay tôi không bị prostate cancer.

2.
Ðây là câu chuyện xảy ra tại Bịnh Viện El Camino của Mỹ.
Chẳng may tôi bị té bể đầu và xuất huyết não sau khi chụp cắt lớp. Tôi phải nằm BV 6 ngày để theo dõi. Ngày sau hết chảy máu.
Sau 2 lần nữa chụp cắt lớp trước khi xuất viện, BS cho biết kết quả ổn định.
Thứ Sáu tuần sau chụp cắt lớp đầu lại cho an toàn. Trong thời gian về Belmont tôi có vào Net để biết thêm tình trạng Head injury của tôi và tự theo dõi. Tôi chẳng thấy biến cố gì xảy ra và vẫn email hằng ngày cho bạn  bè.
Nhưng chụp cắt lớp lần thứ 4 nầy, BS thần kinh lại nói não của tôi sưng thêm và rỉ máu. Ông ấy yêu cầu tôi phải chịu mổ đầu, nhưng tôi quyết định không mổ và yêu cầu trưởng khoa thần kinh duyệt film lại, vì theo tôi tự thấy chẳng có chóng mặt, nhức đầu hay buồn nôn gì hết và ăn ngủ bình thường tại sao phải mổ ?

Sau nửa giờ, ông BS mổ đầu cho tôi biết là "Xin lỗi vì thông tin sai", nên không cần mổ.
Kính quý vị, BS là thầy trị bịnh, còn người nhận định bịnh và suy xét để quyết định chính là bịnh nhân.

Nếu bịnh nhân không biết gì hết mà để BS /BV toàn quyền, có thể tai hại vô cùng.
       
* * * 
Như vậy thì một sự sai lầm chuyên môn như vậy có thể xẩy ra đối với bác sĩ và bệnh viện ở Mỹ một cách rộng rãi không?

Theo cơ quan Food and Drug Administration thống kê, thì ở Mỹ, mỗi ngày có một người chết (oan) vì sai lầm trong ngành y tế ở Mỹ.

Trên nước Mỹ, hàng năm có 1 triệu ba trăm ngàn (1,300,000) ngàn người dân Mỹ bị tổn thương bởi lỗi lầm của BS/Bệnh viện/ dược sĩ/dược phòng. Về con số tử vong do các thực thể vừa kể gây, không phải chỉ có mỗi ngày một người bị chết vì lỗi lầm y tế, mà thực ra mỗi năm có tới 7 trăm tám mươi ngàn (780,000) người Mỹ bị chết do lỗi lầm y tế gây ra.

Cần biết, số người Mỹ tử nạn trong tai nạn xe cộ ở Mỹ chỉ độ 45,000 người một năm nghĩa là 1 phần 17(1/17) cuả con số trên đây. Đây là một thảm trạng.

Tôi dám mạnh miệng nói sự thật mà không sợ bị gắn cho là có ác cảm với nghành y tế Mỹ vì chính tôi là một thành viên của ngành này. Cần nói ngay, là thực sự ra, mặc dầu những thiếu sót, xấu xa trong ngành y tế Mỹ, ngành này vẫn là ngành đứng đầu thế giới về mức độ tân tiến và hữu hiệu. Tuy nhiên vẫn cần nói cái mặt trái của nó vì có "sống trong chăn mới biết chăn có rận".

Nói như vậy có mâu thuẫn không? Dạ thưa không. Chúng ta phải nhớ là không có nước nào đoạt được nhiều giải về y tế như nước Mỹ. Nói về số khoảng 1% giới khoa học gia và nghiên cứu, kể cả y-tế, ở Mỹ thì họ thuộc thành phần lỗi lạc hàng đầu thế giới khó ai bì kịp.

Tuy nhiên, giới chuyên môn ngành y tế còn lại thì thật đa dạng. Một số khoảng 40% thuộc loại giỏi, 20% thuộc loại khá. Tôi không sợ nói ngoa là phần 30 % còn lại thuộc loại tầm thường tới hoàn toàn bất tài. Họ không thuộc bài vở, định bệnh nhờ phần lớn vào thử nghiệm và trang bị tối tân.

Lại thêm một vấn đề nữa của giới Bác Sĩ là trịch thượng, không có nhiệt tình với bệnh nhân, mà chỉ quan tâm làm càng nhiều tiền càng tốt. Có một anh Bác sĩ về tim ở đây chỉ hai ba năm hành nghề đã kiếm cả chục triệu. Bạn hỏi sao mà dữ vậy.

3
Một ví dụ, như bác sĩ sau đây: thân chủ nào mới tới (trong đó có tôi), anh khám qua loa, rồi nói là phải làm soi tim. Một ngày anh làm từ 2 tới 4 cái, mỗi cái anh tính 4000 dollars (cho riêng anh, không kể tiền bệnh viện).

Trung bình chỉ soi tim thôi anh đã kiếm 12 tới 16 ngàn dollars một ngày (dĩ nhiên tôi từ chối không làm cath với anh ta). Một năm chỉ soi tim không anh ta đã kiếm trên 3 triệu rưỡi. Tôi đã nói thẳng vào mặt tay này khi anh ta lên tiếng dậy đời với tôi là tôi "sai lầm" khi tôi không chịu soi tim với anh ta.

4
Nói một chuyện thật xảy ra cho người bạn đời yêu quý của tôi. Bạn biết cách đây hơn 6 năm, Lucie bị ung thư ngực. Tôi mang cô ấy tới một bác sĩ chuyên về ung thư (oncologist). Sau khi định bệnh ung thư được xác nhận và đã giải phẫu, bạn tôi, Lucie đến cùng tôi gặp bác sĩ này để làm hóa trị.

Anh ta nói phủ đầu với tôi ngay là anh biết tôi là bác sĩ nhưng anh không muốn bàn nhiều vì anh là BS chuyên môn ngành này và tôi là BS thần kinh nên chẳng biết gì. Tôi nóng máu hết sức, chẳng cần lịch sự gì cả, bèn nói với anh ta : Xin lỗi ông! Đây là vợ tôi chứ không phải một bệnh nhân bình thường. Do đó tôi sẽ là người quyết định cô ấy phải được điều trị như thế nào...

Dĩ nhiên sau cùng anh ta đã đồng ý hoàn toàn với phác đồ điều trị mà tôi đưa ra. (Anh ta kiếm 100,000 dollars trong việc này). Hơn một năm sau điều trị và thường thì Lucie tái khám 3 tháng một lần, cũng cái anh chàng này đã chỉ định chụp cắt lớp xương toàn thân cho Lucie. Sau đó, anh ta gọi vợ chồng tôi lại loan báo là dựa vào kết quả chụp cắt lớp xương thì bà xã tôi đã bị ung thư tái phát.

Tôi bực quá mắng thẳng vào mặt anh ta (anh chàng này sau này không dám cãi tôi, sau khi biết tôi là giáo sư của nhiều đại học ở Texas và đã là giám đốc của tất cả 4 bệnh viện thần kinh trong vùng) là làm gì có cái việc định bệnh ung thư tái phát chỉ dựa vào chụp cắt lớp xương. Anh ta nhất định là Lucie phải điều trị ngay bằng Hevastin, một phương thuốc được quảng cáo rầm rộ về mức độ công hiệu cho ung thư ngực, nhưng có điều chắc là có thể gây tử vong bất ngờ.

Tôi không chấp nhận lời đề nghị của anh BS P. này mà đưa bà xã tôi đi Trung tâm Ung thư Harrington. Sau mọi thử nghiệm cần thiết nó kết luận là Lucie không hề bị ung thư tái phát. Và dĩ nhiên là kết luận đó đúng vì Lucie vẫn còn ở với tôi cho tới ngày nay để làm bà xếp oai phong của tôi. (Anh chàng BS này sau này không biết bị ai khiếu nại mà không được làm BS điều trị ung thư nữa).

5
Một việc nhỏ nữa. Tôi có một bệnh nhân bị rối loạn tâm lí khám tôi định kỳ từ 20 năm nay. Gần đây anh càng ngày càng khó thở. Anh cho tôi xem kết quả chụp phổi và nói với tôi là anh đã đi nhiều bác sĩ và không ai giải thích được tại sao anh lại có vết nám trong phổi.

Anh ta đến tôi nói là tuy biết tôi là bác sĩ thần kinh, nhưng ở đây nhiều người nói tôi có kiến thức nhiều về nội khoa nên muốn xin ý kiến của tôi. Tôi nhận ra là anh ta có dấu hiệu bị bệnh nấm.

Anh ta trở lại nói với BS Polk lời gợi ý của tôi, Ông này bèn phán một câu xanh rờn đầy miệt thị: "Tôi không nghe lời khuyên của BS thần kinh". Bệnh nhân của tôi trở lại báo cáo với tôi lời ông Polk. Tôi bực quá (cái tính nóng tưởng đã chừa, nhưng chưa dứt hẳn) tôi nói với anh ta vài lời khá nặng về BS kia...

Và tôi giải thích cho anh là các thử nghiệm đã cho kết quả ÂM với ung thư. và vì anh sống ở vùng nông nghiệp, làm nghề hay phải vật lộn với cống rãnh nên tôi nghi hơn nhiều anh bị một loại nấm hiếm nhưng thường thấy trong cống rãnh là Bradyrhizobium Japonicum. Anh bệnh nhân của tôi trở lại nói với BS Polk. Ông ta vẫn ngoan cố không chấp nhận. Anh bệnh nhân đi sang bệnh viện của trường Đạì học Y khoa ở đây (chi nhánh của Texas Tech University, nơi tôi từng là giáo sư). Sau cùng một BS chịu làm thử nghiệm và gởi kết quả đi kiểm chứng. Kết luận là anh chàng này bị loại nấm Bradyrhizobium Japonicum đúng như tôi đã tiên đoán.

Anh này hỏi khắp nơi mới biết ở University of Texas, Medical Branch ở Galveston, có một BS nổi tiếng chuyên về bệnh phổi (pulmonologist). Anh tới khám ông. Ông này sau khi làm nhiều thử nghiệm cũng xác nhận là anh bệnh nhân bị nấm Bradyrhizobium Japonicum...

***

Tôi viết dài dòng ở trên để xác nhận một điều là có nhiều BS Mỹ rất dốt hoặc quyết định bị hướng dẫn bởi sự tham lam. Mình nghe nó đề nghị cái gì có vẻ trái tai thì luôn luôn kiếm ý kiến khác nữa. Vì trong giới y tế Mỹ cũng có nhiều lang băm lắm. Với tư cách một cựu Giáo sư Đại học Y khoa Mỹ, tôi đóng góp ý kiến để cảnh giác thân hữu vì đây không phải là một lời bàn tầm phào để nói xấu một tầng lớp nghề nghiệp nào.

Theo QUANG LE (có BT lại)
Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf