Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

* Bà già khả nghi - Một việc nhỏ thôi!

Một gia đình gồm hai vợ chồng và bốn đứa con nhỏ. Dịp hè họ cùng đi nghỉ mát ở một bải biển. Bọn trẻ rất thích tắm biển và xây dựng những tòa lâu đài trên cát. Bố mẹ chúng thuê một cái lều ngồi uống nước trên bờ, dõi nhìn các con chơi đùa không quá xa ngoài kia phía trước mặt.

Thế rồi họ trông thấy một bà cụ già nhỏ nhắn ăn mặc xuềnh xoàng, trên tay cầm một cây gậy và chiếc túi cũ đang tiến lại. Tóc bà đả bạc trắng, bị gió biển thổi tóc lên càng làm cho khuôn mặt nhăn nheo của bà thêm khó coi. Bà cụ đang lẩm bẩm một điều gì đó, dáo dác nhìn rồi thỉnh thoảng lại cúi xuống nhặt những thứ gì đó trên bải biển, bỏ vào cái túi.


Hai vợ chồng không hẹn mà vội chạy ra gọi các con lại, căn dặn chúng phải tránh xa người đàn bà khả nghi kia. Dường như họ cố ý nói to cho bà ta nghe thấy để bà ta nên đi chổ khác kiếm ăn.
Cụ già không biết có nghe thấy gì không giữa tiếng sóng biển ì ầm, chỉ thấy bà cụ cứ từ từ tiến về phía họ. Thế rồi bà cụ dừng lại nhin mấy đứa trẻ dễ thương đang ngơ ngác nhìn mình. Bà mỉm cười với họ nhưng không ai đáp lại, chỉ giả vờ ngó lơ đi chỗ khác. Bà cụ lại lẳng lặng làm tiếp công việc khó hiểu của mình. Còn cả gia đình kia thì chẳng hứng thú tắm biển nữa, họ kéo nhau lên quán nước phía trên bờ biển.

Trong lúc chuyện trò với người phục vụ bàn ăn cùng những khách hàng trong quán, hai vợ chồng quyết định hỏi thăm xem bà cụ khả nghi kia là ai và họ .... sững sờ. Bà cụ ấy là người dân ở đây, từng có một đứa cháu ngoại vì bán hàng rong trên bãi biển, vô tình đạp phải một mãnh chai rồi bị nhiễm trùng , sốt cao, đưa đi bệnh viện cấp cứu không kịp và đả chết không lâu vì bệnh uốn ván.

Từ dạo ấy , thương cháu đến ngẩn ngơ, bà cứ lặng lẽ đi dọc bãi biển, tìm nhặt những mảnh chai, mảnh sắt hoặc hòn đá có cạnh sắc. Mọi người hỏi lý do thì bà đáp mà đôi mắt ướt nhòe (ồ tôi chỉ làm một việc nhỏ thôi ấy mà, để các cháu bé có thể vui chơi trên bãi biển mà không bao giờ bị chết như đứa cháu đáng thương của tôi).

Nghe xong câu chuyện, người chồng vội chạy ngay xuống bãi biển mong có thể nói một lời xin lỗi và một lời biết ơn chân thành, nhưng bà cụ đả đi rất xa rồi. Bóng bà chỉ còn là một chấm nhỏ trên bãi biển vắng người khi chiều đang xuống.
Đừng tưởng cứ nghèo là hèn
Cứ sang là trọng, cứ tiền là xong
Đời người lúc thịnh, lúc suy
Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi, lúc dừng
Bên nhau chua ngọt đả từng
Gừng cay, muối mặn, xin đừng quên nhau
Ở đời nhân nghĩa làm đầu
Thủy chung sau trước, tình sâu, nghĩa bền
Đừng tưởng cứ đợi, là chờ
Cứ âm, là nhạc, cứ thơ, là vần
Khi vui đừng tưởng chỉ cười
Lúc buồn đừng tưởng chỉ ngồi khóc than !
Sưu tầm

6 nhận xét:

 1. Trong cuộc sống, nhiều khi người ta nhìn những người có ''vẻ bề ngoài xuyền xoàng"... , thì xem thường..., nghi ngờ và xa lánh.
  Nhưng chỉ dựa vào hình thức bên ngoài có khi rất khó đánh giá.
  Câu chuyện trên cũng là một bài học bổ ích và sâu sắc. Ý nghĩa không nhỏ chút nào.
  Nhiều lần vào Blog của Bạn mà khó comment quá. Hôm nay lại rất dễ. Chúc Khỏe vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Trung Hải. Hôm nay bạn COM được rồi thì hôm sau lại vào com nhé. Chúc bạn khỏe vui luôn.

   Xóa
 2. Những chuyện đời thường rất dung dị,rất ngắn thế này có ý nghĩa nhiều hơn hàng trăm bài thuyết giảng đạo đức của mấy cha tuyên giáo dởm...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, cảm ơn bạn KVH. Chúc bạn những ngày lễ vui vẻ.

   Xóa
 3. May là hai vợ chồng cũng là người biết suy nghĩ chị nhỉ...Nhưng bà cụ đã đi xa...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày nay kẻ xấu thì nhiều mà người tốt thì hiếm nên người ta cảnh giác cũng đúng thôi. Có điều là đừng vội kết luận và tỏ thái độ một khi mới chỉ nhìn bề ngoài. Cái gì cũng phải suy xét kỹ lưỡng, đừng vội làm tổn thương người khác. Cảm ơn ST.

   Xóa

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf