Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

* "Năm 2045, con người sẽ không còn là loài thống trị"

 
Đó là những phát biểu của nhà nghiên cứu, vật lý học Louis Del Monte sau quá trình tìm hiểu về con người cùng trí thông minh nhân tạo. 
Sau quá trình nghiên cứu kéo dài, nhà vật lý Louis Del Monte, tác giả của cuốn "Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo" đã có những phát biểu về công nghệ trong tương lai:
"Công nghệ ở thời điểm hiện tại không có bất kì giới hạn nào về trí thông minh của một cỗ máy và nó có thể liên kết với nhau ra sao. Nếu như những phát kiến tiếp tục xuất hiện và trở thành xu hướng, con người sẽ sớm gặp phải tình trạng được dự đoán từ cách đây khá lâu, khi mà chúng ta không còn là loài thống trị nữa. Thay vào đó, những cỗ máy sẽ làm chủ cuộc sống của con người".

Ngày một nhiều robot với hình dáng con người đang xuất hiện, trong tương lai, chúng sẽ có thêm khả năng suy nghĩ và học tập giống hệt chúng ta.

Theo tính toán của Del Monte, năm 2040 hoặc muộn nhất là năm 2045, một cuộc cách mạng robot sẽ diễn ra. Tất nhiên, đây sẽ không phải là một tương lai "hủy diệt" con người như những bộ phim viễn tưởng vẫn tạo nên, thế nhưng trí thông minh nhân tạo sẽ phát triển đến ngưỡng chúng có khả năng chi phối con người và bắt buộc chúng ta phải sống dựa vào chúng.

Theo Del Monte, viễn cảnh robot hủy diệt con người sẽ không thể diễn ra.

Del Monte cho rằng trong tương lai, khái niệm "nửa người, nửa máy" sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều người sử dụng các linh kiện điện tử trong cơ thể mình. Những linh kiện này được sử dụng để thay thế cho các phần khiếm khuyết trong cơ thể hoặc được sử dụng ở những người trong nhóm bio-hacker khi họ muốn sử dụng sức mạnh công nghệ để hoàn thiện hơn cuộc sống chính mình.

Những khiếm khuyết trong cơ thể sẽ được thay thế bằng các linh kiện máy móc hiện đại hơn.

"Chỉ 3 thập kỉ nữa thôi, máy móc sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong y học, con người sẽ có nhiều khoảng thời gian thư giãn hơn, cuộc sống cải thiện hơn những gì chúng ta từng có. Thế nhưng, thứ mà tôi lo ngại chính là việc chúng ta bị phụ thuộc vào máy móc mà quên dần đi chúng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới con người", Del Monte phát biểu.

Louis Del Monte, tác giả cuốn "Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo".

Ông tin rằng, máy móc cùng robot sẽ có khả năng tự chủ cao hơn đồng thời là có "suy nghĩ" để biết tự bảo vệ bản thân cũng như những cá thể giống chúng. Máy móc sau này có thể xem con người như một giống loài có hại khi bất ổn, tạo nên chiến tranh và có thể hủy diệt thế giới chỉ với những suy nghĩ lệch lạc.

Hiện nay, robot đang giúp ích cho con người ở rất nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau.

Vào năm 2009, một số thử nghiệm tại Thụy Sĩ đã cho thấy robot có thể tự lừa lẫn nhau. Bài thử nghiệm được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu hệ thống thông minh về khả năng tìm tài nguyên cũng như tránh các mối nguy hiểm. Mặc dù các robot được thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau, thế nhưng chúng sử dụng thủ thuật để lừa robot còn lại và chiếm tài nguyên về cho mình.

Robot được thử nghiệm trong năm 2009 đã có thể "lừa" những robot khác để đạt mục đích.

Đây là điều chúng ta không hề mong muốn, thế nhưng nó lại là một trong những dấu mốc quan trọng của con người - hình thành trí thông minh nhân tạo. Các loại máy móc sẽ có nhiều cảm biến hơn trước đây, kết nối tốt hơn con người và chúng sẽ có khả năng học hỏi nhanh hơn cả một thiên tài thông minh nhất.

Tất nhiên, đây vẫn chỉ là những dự đoán mà Del Monte đưa ra sau các nghiên cứu của ông. Con người sinh ra máy móc, chúng ta hoàn toàn có khả năng kiểm soát những gì mình tạo ra. Thế nhưng, liệu một viễn cảnh khi robot làm chủ thế giới có còn quá xa vời?
7 nhận xét:

 1. Rất tiếc là không còn sống đến lúc ấy để thấy những con người nhân tạo quá thông minh, nhưng cũng mừng là không bị chúng điều khiển mình.

  Trả lờiXóa
 2. Sẽ là nguy hiểm khi roboot tính toán nhầm hoặc ra lệnh sai...Liệu nên vui hay buồn về trí thông minh nhân tạo chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Đến lúc ấy mình còn đâu nữa để mà tận mắt thấy hoặc lo toan ?

  Trả lờiXóa
 4. ĐCOS:
  Các cụ lo lắng cái gì chứ?
  Cơ thể người nhân bản thì vẫn có nguồn gốc ADN từ người, lại được cấy ghép các chip xử lý thông minh với tốc độ cao. Xã hội VN đang có “lỗi hệ thống” – người ta đã dùng thuật ngữ điều khiển học này nói về VN từ lâu, nhưng cựu Chủ tich Quốc hội Nguyễn Văn An là chính khách đầu tiên công khai nói như vậy. Lỗi hệ thống thì phải sửa hệ thống. Bây giờ đây mà có những người như thế xử lý các vấn đề phụ thuộc Trung Quốc và Biển Đông, suy thoái kinh tế - xã hội, tham nhũng … chắc chắn sẽ không bị … lú đâu!

  Trả lờiXóa
 5. thế hệ robot sẻ không có tham nhũng, không có bao che, người và máy sống chan hoà với nhau. mong sớm đến năm 2045. sang thăm chị và chúc chị ngày cuối tuần an vui chị nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng theo thuyết luân hồi thì lúc đó mình ở đâu cô nhỉ? Xã hội robot thì không có thông số "đạo đức" và khi hết hạn sử dụng chúng cũng sẽ tự "chết" à cô?

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn các bạn Hồng Phương, Song Thu, Công lý, Di.Ch.OS, Mẫn, Ly Lan đã sang chia sẻ. Đúng là đến năm 2045 một số trong chúng ta đã có thể không còn để chứng kiến việc gì sẽ xảy ra với robot và con người. Rất có thể những dự báo của nhà khoa học Louis Del Monte sẽ trở thành hiện thực, những thành tưu khoa học sẽ quay trở lại hại con người do những robot do con người sáng tạo ra ngày càng được hoàn thiện, dẫn đến bộ óc của nó thông minh nhanh nhạy hơn con người rất nhiều lần, nó có thể học đủ thứ và lúc đó nó sẽ điều khiển lại con người ... Thật là nguy hại!. Mong điều không mong muốn đó không xảy ra, nhưng cũng không nhiều hy vọng. Mình nghĩ vậy. Con người sẽ tự hại mình thôi, cũng như con người đã tự hại mình bằng cách hủy hoại thiên nhiên đó.
  Chúc các bạn buổi tối an lành, hạnh phúc.
  [img]http://img1.funscrape.com/en/goodevening/45.gif[/img]
  [img]https://images-blogger-opensocial.googleusercontent.com/gadgets/proxy?url=http%3A%2F%2F2.bp.blogspot.com%2F-WrJZr0Qjw3k%2FU6AN9P83ywI%2FAAAAAAAAIZc%2FdhKE30272qI%2Fs1600%2F17-6-14-%2BB.gif&container=blogger&gadget=a&rewriteMime=image%2F*[/img]

  Trả lờiXóa

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf