Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

* Vì sao Nga, Trung Quốc nể đặc công nước của Việt Nam?


Báo "Đất Việt" Chủ Nhật, 03/11/2013, 15:04 
(ĐVO) – Chiến sĩ của Đoàn Đặc công 5 (Binh chủng Đặc công) không chỉ có sức khỏe, bản lĩnh mà còn phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe, gian khổ...


Hằng ngày, cùng với luyện tập các nội dung, kỹ thuật, chiến thuật, võ chiến đấu trên bờ và dưới nước, các chiến đấu viên còn luyện rèn sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai ở nhiều địa hình, độ sâu khác nhau trên biển.

Chuẩn bị cho một buổi luyện tập dưới nước.

Các chiến sĩ còn phải học cách khắc phục, đối phó với rắn, rết, các loại côn trùng cũng như các loại động vật, sinh vật biển gây hại cho người như sứa, cá mập...
Đại tá Hoàng Văn Kiên, Chính ủy Đoàn Đặc công 5 chia sẻ kinh nghiệm, do đặc thù nhiệm vụ, lực lượng Đặc công nước phải khắt khe từ khâu tuyển chọn người, sử dụng người, cho đến giáo trình đào tạo, huấn luyện.Các chiến đấu viên của đơn vị luôn xác định tốt nhiệm vụ, không chỉ giỏi võ thuật, chiến thuật mà còn khai thác và sử dụng hiệu quả các loại vũ khí trang bị khí tài tác chiến trong môi trường biển, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Cùng với luyện tập các động tác của võ Đặc công, các chiến đấu viên còn tập nhiều môn phái khác bổ sung cho kỹ năng tác chiến của mình. 


Các chiến đấu viên lợi dụng địa hình, địa vật tiếp cận mục tiêu.Hằng ngày, bình quân mỗi chiến đấu viên luyện tập bơi trên biển từ 15 đến 20km.

 Chính sự huấn luyện gian khổ, khắc nghiệt đã khiến uy danh lực lượng đặc công nước của Việt Nam vang lừng trên thế giới, được nhiều quân đội khác mệnh danh là người lính có tài “xuất quỷ nhập thần”. Tờ CNJ của Trung Quốc đã đánh giá: “Lực lượng đặc biệt của Việt Nam là một trong ba sức mạnh đáng sợ, cùng với tàu hộ vệ tên lửa lửa và máy bay chiến đấu”.
Tờ Tờ Chinese Today, một phiên bản của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc và Văn Hối đã có một bài báo bình luận: “Việt Nam là quốc gia có bề dày lịch sử phải chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Quân đội của họ có kinh nghiệm, có chiến thuật táo bạo và hiệu quả. Họ là bậc thầy trong cách đánh du kích, bất ngờ, lấy ít chống nhiều".


Đài Phượng Hoàng của HongKong ngày 20/10/2012 đã có một chương trình tọa đàm với Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm này, có rất nhiều các ý kiến hiếu chiến, diều hâu. Nhưng trên hết, các nhà nghiên cứu quân sự của Trung Quốc khẳng định, đừng chỉ đánh giá sức mạnh Việt Nam qua việc họ có bao nhiêu tàu sân bay, tàu ngầm, máy bay hiện đại. Họ có sức mạnh, và lực lượng đặc công nước mới là mối nguy hiểm hàng đầu với tàu chiến. Và trên hết, cần giải quyết mọi việc theo phương pháp hòa bình.


Tạp chí lực lượng đặc nhiệm của Nga đã có bài nghiên cứu, khẳng định ngợi ca đặc công Việt Nam: khả năng bí mật đột nhập, luồn sâu đánh hiểm, sức chịu đựng ngoài sức tưởng tượng, đặc công Việt Nam khiến cho các lực lượng quân sự thiện chiến nhất phải kinh hoàng.
(Đỗ Minh tổng hợp)Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf