Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

* Những công trình vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại


Trong khi chờ đợi sự ra mắt những kỳ quan kiến trúc của kỷ nguyên mới hãy cùng điểm lại 25 thành tựu xây dựng vĩ đại nhất được tạo dựng bởi bàn tay và khối óc của con người.

1. Đảo nhân tạo Dubai (UAE)

Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) là một trong những quốc gia trẻ nhất trên thế giới, nổi tiếng là vùng đất của những câu chuyện "Một nghìn lẻ một đêm". Quần đảo hình cây cọ ở Dubai bao gồm Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, đây cũng chính là ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. 
.
2. Đường dẫn nước Segovia, Tây Ban Nha

Đây là đường ống dẫn nước trên cao được xây từ thời La Mã vào cuối thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, một trong những di tích bằng đá cổ được bảo tồn tốt nhất trên bán đảo Iberia. 
.
3. Vạn lý Trường thành, Trung Quốc

Vạn lý Trường thành là một công trình kì vĩ, có chiều dài 8.850 km, được xây dựng trong khoảng 2.000 năm, bắt đầu từ năm 475 trước Công nguyên. Sân bay quốc tế Bắc Kinh là sân bay gần nhất để đến thăm Vạn lý Trường thành. 
.
4. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ

Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Utar Pradesh, được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Đền được xây dựng trong 20 năm (từ 1632 đến 1653) bằng nhiều loại đá quý màu trắng trên một không gian rộng lớn, giúp tôn lên vẻ đẹp thanh khiết. 
.
5. Đường sắt xuyên Siberia, Nga

Tuyến đường sắt này nối liền Đông Nga với Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ. Phía Bắc Siberia vốn có địa hình rất hiểm trở để băng qua, chính điều đó đã làm cho công trình dài 8.851 km này càng trở nên đặc biệt ấn tượng. 
.
6. Tháp Burj Khalifa, Dubai (UAE)

Tòa tháp Burj Khalifa là công trình nổi tiếng bậc nhất tại Dubai. Đây hiện là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao ước tính khoảng 828 m, được khai trương ngày 4/1/2010. Đến Dubai, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh của tòa nhà khi đêm xuống, đó thực sự là một tác phẩm kiến trúc hoàn hảo. 
.
7. Cầu Akashi Kaikyo, eo biển Akashi, Nhật Bản


Hơn 2 triệu người đã lao động trong 10 năm để xây dựng nên Akashi Kaikyo, một cầu treo kiểu kết cấu dây võng. Cây cầu này kết nối thành phố Kobe với Iwaya trên đảo Awaji. Đây là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 3.911m. 
.
8. Tuyến đường sắt White Pass & Yukon Route, Canada

Hệ thống đường sắt này được xây dựng chỉ trong 26 tháng, sử dụng 450 tấn thuốc nổ để khai thông đường núi ven biển của Canada và hoàn thành vào năm 1900. Đến nay, tuyến đường sắt này vẫn sử dụng chiếc tàu cổ điển và lâu đời nhất có niên đại từ năm 1881. 
.
9. Tháp Tokyo Sky Tree, Nhật Bản

Tokyo Sky Tree là niềm tự hào của Nhật Bản. Với chiều cao 634 mét, đây là tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới, với kiến trúc thép đặc biệt có thể chống ảnh hưởng của động đất. Tokyo Sky Tree có thể chịu được động đất 8 độ richter, điều này đã được chứng minh trong trận động đất tại Nhật Bản hồi tháng 3/2012. 
.
10. Trạm vũ trụ quốc tế

Trạm vũ trụ quốc tế được xây dựng với kinh phí 100 tỷ USD và công sức của hơn 100.000 người tại 15 quốc gia, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công nghệ chinh phục vũ trụ của con người. Nó được xếp hạng là một trong những công trình đặc biệt nhất khi nằm ở vị trí ​​354 km (220 dặm) ngoài trái đất. 
.
11. Thành cổ Teotihuacan, Mexico

Teotihuacan được đặt theo tên của người Aztec, có nghĩa là "nơi đưa con người trở thành vị thần". Đây là thành phố lớn nhất ở châu Mỹ thời kì tiền Columbus. Cấu trúc nổi tiếng nhất tại đây là Kim Tự Tháp Mặt Trời, được xây dựng với kiến trúc đặc biệt và độc đáo. 
.
12. Kênh đào Panama, Panama

Kênh đào Panama dài khoảng 77 km, bao gồm hai hồ nhân tạo, các mương nhân tạo và ba bộ van khóa. Kênh đào này là đường hàng hải quốc tế chủ chốt với hơn 14.000 tàu qua lại hàng năm, kết nối Vịnh Panama thuộc Thái Bình Dương với Biển Caribe và Đại Tây Dương. 
.
13. Tháp Đài Bắc 101, Đài by safesaver" id="yiv6594924450_GPLITA_1"Loan

Đài Bắc 101 là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2010 với độ cao 509 m, trước khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành. Công trình này được tuần báo Newsweek và chương trình Discovery bầu chọn là một trong bảy kỳ quan mới và một trong bảy kỳ quan kiến tạo của thế giới. 
.
14. Skywalk, Arizona, Hoa Kỳ   by safesaver" id="yiv6594924450_GPLITA_0"Grand Canyon

Cây cầu Skywalk nằm ở độ cao 1.200 m phía trên một cao nguyên đá được coi là cây cầu nằm ở vị trí cao nhất hiện nay. Đây là cây cầu làm hoàn toàn bằng kính, nhưng có thể nâng đỡ sức nặng tương đương 71 chiếc Boeing 747 đã chở đầy khách, và chịu được động đất 8 độ richter. 
.
15. Trung tâm tài chính thế giới, Thượng Hải

Trung tâm Tài chính Thượng Hải là một tòa nhà chọc trời, được khởi công xây dựng từ năm 1997 do công ty Kohn Pedersen Fox thiết kế. Tòa nhà cao 492 m với 101 tầng, hoàn thành năm 2008. Đây là tòa tháp cao nhất Trung Quốc và cao thứ tư thế giới. 
.
16. Cầu cạn Millau Viaduct, Pháp

Millau Viaduct là cây cầu cạn dây văng bắc qua thung lũng của sông Tarn gần Millau phía nam nước Pháp. Đây là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột là 343 m. 
.
17. Hệ thống tàu điện ngầm London

Tàu điện ngầm London là hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới kể từ khi đưa vào phục vụ năm 1863. Đây cũng là hệ thống lớn nhất thế giới tính theo tổng chiều dài 408 km đường ray và 275 trạm. 
.
18. Sân bay Kansai, Osaka, Nhật Bản

Sân bay quốc tế Kansai được thiết kế xây dựng trên hòn đảo nhân tạo tại Osaka, Nhật Bản. Sân bay nhìn từ trên cao là một kiến trúc đồ sộ với đường giao thông nối giữa đảo và sân bay. Đây cũng là sân bay quốc tế lớn nhất ở Nhật Bản. 
.
19. Đập thủy điện Hoover, Hoa Kỳ

Đập Hoover là đập cổ nhất trong số các đập cao trên 150m của Mỹ. Công trình này được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ và là một trong 100 kỳ quan của thế giới ở thế kỷ 20. 
.
20. Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Trong số hơn 80 Kim tự tháp ở Ai Cập, Kim tự tháp Giza là lớn nhất và tồn tại lâu nhất cho đến nay. Công trình có nhiều kiểu kiến trúc đáng kinh ngạc mà đến nay người ta vẫn tranh cãi về cách xây dựng nó ở thời kỳ cổ đại. 
.
21. Cổng cầu vàng Golden Gate, San Francisco

Cầu Golden Gate là một kỳ tích của nền khoa học xây dựng nước Mỹ, được tạo nên từ những năm 30 của thế kỷ trước. Bất kỳ ai đến Mỹ đều muốn một lần đặt chân đến Cổng Cầu vàng bởi cảnh đẹp quá hùng vĩ nơi đây. 
.
22. Tháp Eiffel, Paris

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng sắt nổi tiếng nằm cạnh sông Seine, thành phố Paris- công trình biểu tượng mang tính nghệ thuật của nước Pháp. Tòa tháp có độ cao 324 mét, có 1710 bậc, được xây dựng trong 3 năm (1887-1889). 
.
23. Cầu Confederation, đảo Prince Edward, Canada

Cầu Confederation dài 12,9km chạy ra đảo Prince Edward (P.E.I.), là cây cầu trên băng dài nhất thế giới. Cây cầu này xây dựng trong 4 năm, từ 1993 đến1997 với chi phí lên tới 1,3 tỷ USD. 
.
24. Đấu trường La Mã, Rome

Đấu trường La Mã, còn gọi là Colosseum là đấu trường lớn ở thành phố Roma với sức chứa 50.000 khán giả. Đây là một di tích lịch sử với kiến trúc khác biệt, dù bị sụp đổ nhiều nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ đại. 
.
25. Tháp CN, Toronto, Canada

Tháp quốc gia Canada (Tháp CN) từng được coi là ngọn tháp cao nhất thế giới với chiều cao 555 mét, gồm 147 tầng, gần gấp đôi Tháp Eiffel. Tòa tháp được chính phủ Canada xây dựng từ năm 1976. Đây cũng là địa điểm du lịch thu hút hàng chục triệu du khách mỗi năm. 
Quỳnh Mai (theo CNN)


14 nhận xét:

 1. Thật vĩ đại!
  Em được may mắn có mặt tại hai nơi: Đường sắt qua Siberi ( cũ) và tháp Eiffel...thế là đã sung sướng lắm rồi chị nhỉ. Cám ơn chị đã có một siêu sưu tập!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là ST hơn mình rồi, mình chưa được đến tháp Eiffel. Nhưng mình lên tháp Sky Tree ở Tokyo và chèo lên điểm khá cao của Vạn lý trường thành rồi. Hòa nhé.

   Xóa
 2. Cảm ơn bạn đã cho xem những công trình vĩ đại của nhân loại. Có một chi tiết nhỏ rất thú vị: Vạn lý trường thành của TQ dài 8.850km, còn dường sắt xuyên Siberi của Nga dài 8.851km.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là điều trùng lặp ngẫu nhiên thật thú vị bạn nhỉ. Thế mà tôi không để ý.

   Xóa
 3. Bao giờ nước ta mới có được công trình vĩ đại đề đưa vào danh sách này cụ nhỉ?, khỏi phải mất tiền đi đến nước người xem. Trong những công trình này, tôi cũng được tận mắt thấy 5 cái đấy cụ ạ : VLTT, tôi đã leo lên trạm thứ 3, Tokyo Sky Tree, đứng xa chụp ảnh, Cầu Golden Gate không đẹp như ở trong ảnh đâu, tháp Eiffel thì đúng là vĩ đại, còn Đấu trường La Mã quá cũ, chỉ còn là di tích lịch sử thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ là siêu hạnh phúc đó. Cụ đi khắp nơi trên TG rồi còn gì. Hâm mộ cụ quá.

   Xóa
  2. Cụ là siêu hạnh phúc đó. Cụ đi khắp nơi trên TG rồi còn gì. Hâm mộ cụ quá.

   Xóa
  3. Cụ thật hạnh phúc, đã đi rất nhiều nơi trên TG. Tôi rất hâm mộ đấy.

   Xóa
 4. Em thích nhất lại là đấu trường La mã và Kim tự tháp Ai cập Giza chị ạ. Em đã được đặt chân đến đó, cũng như đã đến Cầu Cổng vàng và tháp Eiffel. Con người thật vĩ đại. Em ước mơ có ngày được đến Vạn lí trường thành và đảo nhân tạo Dubai nữa thôi. Chúc chị cuối tuần vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình tin chắc và chúc Namcua sẽ thực hiện được ước mơ đến hai nơi đó. Mình thì chắc không đi đâu được nữa rồi. Ngồi nhà ngắm qua internet vậy thôi.

   Xóa
 5. Bữa nào chị gái đi Ai Cập cho em gái bám càng với nhé ! Chắc em gái chỉ ngắm trên mạng hay qua màn ảnh nhỏ thôi, đi được chắc ko dám đi hì hì

  Chúc chị gái cuối tuần bình an (~_~)
  [img] http://www.picgifs.com/graphics/g/good-afternoon/graphics-good-afternoon-335807.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạch dương muốn đi Ai Cập thì bám chị Phương và chị Mai nhé. Mình chỉ bám mạng thôi.

   Xóa
 6. Mình mới đi được 5 nơi cũng thấy mãn nguyện rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh mai thế là đạt kỷ lục rồi, khỏi phải đi nữa cũng được. Nhưng mong bạn chóng biết đi để không đi xa thì đi gần, không đi gần thì đi xa nhé.

   Xóa

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf