Thứ Năm, 12 tháng 5, 2016

* Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5

(Thời sự) - Bộ Ngoại giao cho biết nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5.

Bài liên quan:
>> Các lớp bảo vệ tổng thống Mỹ ở nước ngoài
>> Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Khám phá nơi 'chôn nhau, cắt rốn' của ông Obama
>> 5 nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
>> Tổng thống Obama sẽ thảo luận về Biển Đông khi tới Việt Nam
>> "Tổng thống Obama đang cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam"

Ông Obama tại sân bay quốc tế ở Havana hôm 22-3.

Tối nay 10-5, Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5-2016.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là sự kiện được trông đợi. Hai bên đã tích cực chuẩn bị, tăng cường trao đổi để có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể, thiết thực trong chuyến thăm. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cho biết Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược, nhất là kinh tế – thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, khoa học – công nghệ…

Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 10-5 tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết theo thông lệ, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama sẽ gặp các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, đại diện doanh nhân và đặc biệt là thế hệ trẻ… Theo ông Daniel, Tổng thống rất mong được đến Hà Nội để gặp gỡ các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam và chắc chắn trong chuyến thăm này, hai bên sẽ đề cập đếp 5 lĩnh vực quan trọng.

Trước hết, đó là nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền. Tăng cường quan hệ hai nước là một phần quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. Đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương; mở rộng hợp tác an ninh song phương, trong đó có các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, nâng cao nắm bắt tình hình thông tin trên biển, hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải

Thứ 2 là hợp tác và giao lưu nhân dân hai nước. Thứ 3, làm thế nào để ứng phó với một loạt thách thức trong khu vực và toàn cầu. Thứ 4, cùng nhau giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại. Thứ 5, tiếp tục thảo luận mở rộng hợp tác trong vấn đề nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam.

Ông Daniel Russel khẳng định vấn đề Biển Đông sẽ được Tổng thống Obama thảo luận kỹ với những lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm. Hai nước đang làm việc để hướng tới một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, giảm căng thẳng nghiêm trọng ở biển Đông, đảm bảo rằng quyền của các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng.

(Theo Người Lao Động)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf