Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

* Thành tựu đáng nể của vị Tổng thống nghèo nhất hành tinh

Ông Jose Mujica sống trong một nông trang đứng tên vợ gần thủ đô Montevideo. Ảnh: Reuters 

Mang biệt danh "tổng thống nghèo nhất hành tinh" với số tài sản khiêm tốn, ông Mujica khiến nhiều người nể phục vì những hành động cao đẹp. Rời chiếc ghế quyền lực năm 79 tuổi, Mujica vẫn được 65% tỷ lệ cử tri ủng hộ. Ông được coi là tổng thống nổi tiếng nhất của đất nước Uruguay và cũng là tổng thống sở hữu khối tài sản ít nhất hành tinh, RT đưa tin.

Ông Mujica dành 90% khoản lương để ủng hộ người nghèo vì không cần dùng tới. Thay vì sống trong khu dinh thự xa hoa dành cho nguyên thủ, cựu Tổng thống Mujica vẫn sống cùng vợ ở khu ngoại ô. Ông lái một chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 nhưng từ chối bán nó dù đã trả giá tới một triệu USD, vượt xa giá trị của chiếc xe.

Ông Mujica đóng góp rất nhiều cho đất nước Uruguay. Tính tới thời điểm hiện tại, nền kinh tế của quốc gia 3,4 triệu dân đã đạt 55 tỷ USD/năm và duy trì mức tăng bình quân 5,7% một năm. Tỷ lệ nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội (GPD) đã giảm từ 100% năm 2003 xuống 60% trong năm 2014.

Về mặt đời sống, Uruguay cũng đạt nhiều thành tựu vượt trội. Trong một thập kỷ qua, số người nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm từ 39% xuống 11%. 90% số tiền lương của ông Mujica được đưa vào quỹ hỗ trợ xây nhà cho người nghèo và người vô gia cư.

Sau thất bại của cuộc chiến chống ma túy tại châu Mỹ Latin, Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng trọt và buôn bán cần sa ở mức giới hạn. Nó giúp chính phủ quản lý chất gây nghiện đồng thời đẩy lùi việc làm ăn của những kẻ buôn lậu. Luật này nhanh chóng được nhiều quốc gia trên thế giới thông qua nhằm giảm tác động của các tổ chức tội phạm ma túy.Chiếc xe cũ là phương tiện đi làm của ông Mujica. Ảnh: Reuters.

Từ một quốc gia gần như không có tên tuổi trong thị trường xuất nhập khẩu toàn cầu, Uruguay đã trở thành nhà cung cấp thức ăn gia súc và năng lượng cho các cường quốc trong và ngoài khu vực. Khách hàng của Uruguay là Brazil, Trung Quốc, Argentina, Venezuela và Mỹ.

Là một trong những nhà lãnh đạo tiến bộ nhất của Mỹ Latin, cựu Tổng thống Mujica cho phép phá thai và hôn nhân đồng tính. Ông cũng chấp nhận cho những người từng bị giam trong nhà tù Guantanamo khét tiếng của Mỹ được lưu trú theo diện tị nạn. Họ bao gồm 4 người Syria, một người Palestine và một người Tunisia.

Không chỉ trên chính trường, ông Muijia cũng để lại nhiều dấu ấn trong cuộc sống thường ngày. Trong tháng 1/2015, Gerhald Acosta, một thanh niên Uruguay, đã hào hứng khoe trên trang mạng xã hội cá nhân về việc anh ta được Tổng thống Muijia cho đi nhờ xe giữa đường.

“Chúng tôi vẫy xe định đi nhờ tới thành phố Conchilla nhưng chẳng ai dừng lại. Cuối cùng, một chiếc xe đỗ trước mặt và thật bất ngờ, đó là gia đình Tổng thống Mujica. Tôi vô cùng biết ơn họ”, Acosta chia sẻ.

Sưu Tầm9 nhận xét:

 1. Tổng thống này trên cả tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Trên cả tuyệt vời"
   Ở Trái Đất này
   Hiếm người như thế.

   Xóa
 2. That hiem co tren the gioi, cac vi TBT, CTN cua ta nen lay do lam tam guong ma soi vao minh, chu dung nhu vi cuu TBT khi ve chiem nha biet thu to dung o ho tay voi phong khach dat vang, that dang khinh

  Trả lờiXóa
 3. Lại nói về Tổng thống của nước giầu nhất thế giới - TT Obama, người có trách nhiệm lớn nhất thế giới, lo cho cả hơn 300 triệu dân Mỹ, và có tác động đến cuộc sống của cả 7 tỷ người trên thế giới. Ông lãnh 400.000 đô một năm. Ông phải làm việc trắng tóc trong 6 năm mới bằng một tiếng đồng hồ húc và cản của anh Suh.
  Anh Suh là một cầu thủ chơi bóng bàu dục chày (Mỹ gọi là football) , theo hợp đồng, Suh được lãnh 114 triệu đô trong 6 năm, tức là 19 triệu một năm. Nếu không bị thương hay không bị ông bầu cho ngồi chơi xơi nước, thì anh sẽ chơi 16 trận cho nguyên mùa, coi như mỗi trận anh lãnh 1,2 triệu. Anh chơi 30 phút mỗi trận, vị chi một giờ “làm việc” chỉ lo húc và cản của anh là 2,4 triệu đô.
  Người ta có câu nói: Ở các nước tư bản người có tiền sẽ có quyền, còn ở các nước XHCN, người có quyền sẽ có tiền.

  Trả lờiXóa
 4. Đè nghị kết nạp ông này vào Đảng CS thời HCM càng sớm càng tốt! Đừng vaò Đ hiện nay kẻo lại phải ngồi ghế rồng, ở cung vua....

  Trả lờiXóa
 5. Mình luôn cảm thấy một cuộc cuộc sống đơn giản, thanh đạm, chỉ cần đủ ăn và thuốc chữa bệnh, không cần giàu, là thoải mái nhất. Ở các nước giàu người dân không phải lo tiền chữa bệnh, còn tiền ăn và sinh hoạt thì không cần nhiều. Có lẽ vì thế mà rất nhiều tỉ phú đo-la cuối đời đã hiíen hầu hết tài sản làm từ thiện, phần hhồi môn cho con chỉ rất nhỏ để chúng có đ/kiện dựng nghiệp còn thì chúng phải làm việc để sống bởi vì làm việc ( theo như tầm nhìn của xã hội cọng sản )đối với họ là nhu cầu, là giá trị cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 6. Em nghĩ chả cần đến cõi nào tìm PHẬT . PHẬT ĐẤY Ạ,

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là một tổng thống của lòng dân...

  Trả lờiXóa
 8. Một CON NGƯỜI đích thực là NGƯỜI !

  Trả lờiXóa

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf