Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

* Con đường lãng mạn nhất Hà Nội

Hôm qua tôi lên Hồ Tây...
LTH: Hôm qua có dịp lên Hồ Tây, được ngắm cảnh hồ và nhất là con đường nổi tiếng của Hà Nội - "Đường Thanh Niên" vậy nên nhân đây xin đưa những hình ảnh đẹp về con đường lãng mạn này.

Nằm giữa hồ Tây và Trúc Bạch, đường Thanh Niên lâu nay trở thành điểm hẹn của những đôi nam nữ thích ngồi tâm sự, ngắm hoàng hôn bên bờ hồ lộng gió.
Đường Thanh Niên vốn là con đập đắp vào đầu thế kỷ thứ 17 để giữ cá nuôi trong hồ Trúc Bạch. Lúc đầu mang tên “Cố Ngự” (giữ vững), sau được đọc chệch thành “Cổ Ngư.” Đường dài gần 1 km, bắt đầu từ dốc Yên Phụ tới ngã ba Quán Thánh - Thụy Khuê. 


Con đường độc đáo nhất thủ đô nằm giữa hồ Tây và Trúc Bạch - hai hồ nổi tiếng của Hà Nội. Nhìn từ trên cao, đường Thanh Niên giống như một cây cầu phủ đầy cây xanh.

Những năm 1957 - 1959, sau khi thanh niên thủ đô góp sức làm đường Cổ Ngư và một số công trình khác to đẹp hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh gợi ý đổi tên thành đường Thanh Niên để ghi nhận và cổ vũ sự đóng góp công sức của thế hệ trẻ.

Đường Thanh Niên trở thành một trong những con đường đẹp nhất thủ đô với lòng đường đẹp, vỉa hè thoáng rộng và những hàng cây xanh mát quanh năm.


Trên trục đường còn có chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ nhất Hà Nội, được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (541 – 547) với tên ban đầu là Khai Quốc. Vào thời Lê Thần Tông (1619- 1643), dân hai làng Yên Phụ và Yên Quang đắp đập Cổ Ngư chắn ngang Hồ Tây (ngăn thành hồ Trúc Bạch) nhân đó đắp luôn con đường vào chùa. 


Những chú vịt khổng lồ chở theo những đôi nam nữ lướt nhẹ trên mặt nước trong xanh càng khiến khu vực này trở nên lãng mạn hơn vào mỗi buổi hoàng hôn. 


Mặt nước mênh mang đón những vạt nắng chiều dịu nhẹ từ phía hồ Tây xuyên qua những tán lá in bóng trên đường. 

Vào những tối mùa hè oi bức, dưới lòng đường và hai bên vỉa hè đều đông đúc người tới hóng mát. Những ngày đông giá rét, vẫn có nhiều người ngồi uống trà nóng bên quán cóc. Và đây cũng chính là điểm hẹn của những đôi lứa yêu nhau ngồi tình tự bên hồ.


Vì thế đường Thanh Niên là con đường lãng mạn nhất Hà Thành và được nhiều người gọi vui là "đường tình yêu".


Vẻ đẹp trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội

Đường tình yêu trước và sau khi mặt trời lặn một ngày mùa thu. 


Duy Hiếu - Hoàng Hà - Xuân Chính

6 nhận xét:

 1. Ngay khi đọc đầu đề tôi đã nghĩ có thể là đường Thanh Niên hoặc đường ven Hồ Tây. Và đã đúng với dự đoán của tôi khi chưa đọc bài viết. Rất vinh dự là tôi và lớp thanh niên thế hệ chúng ta ( những học sinh cấp 3 của thủ đô những năm 59-60 của thế kỷ trước) được là những người đổ những gánh đất đầu tiên xuống con đường lãng mạn này.

  Trả lờiXóa
 2. Chị thích thế, lại được ngắm Đường Thanh niên...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có gì đặc biệt đâu ST. Ai thích thì được ngắm ngay chứ khó gì đâu...

   Xóa
 3. Xin viết tiếp câu mở đầu của TH :
  Hôm qua tôi đi HỒ TÂY ......
  Để vui với gió với mây nắng chiều
  Với con đường của tình yêu
  Nhớ bao kỉ niệm qua nhiều mùa thu . Trong ảnh có TH ,HÀ và ai nữa ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người thứ ba đó là Việt Hương, em gái Hoài Châu (Internat) và Luân KHX NN chắc bạn nhớ 2 người chứ? Cảm ơn bạn đã viết thành mấy câu thơ nhớ kỷ niệm xưa rất hay.

   Xóa
 4. đúng là con đường đẹp một cách ...lãng mạn . Nhưng phải nói thật, tôi tiếc là Bác đã đổi tên thành "đường Thanh Niên". Giá cứ để tên cũ " đường Cổ Ngư " thì độ lãng mạn còn đậm đặc hơn nhiều !

  Trả lờiXóa

*****************************************************
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

* Click vào dòng Đăng ký qua email để nhận thông báo trả lời comment.
* DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]
- Link : CLICK HERE
*******************************************************

Lên Trên! Xuống Dưới! - See more at: http://hieuvathuongdalat.blogspot.com/2014/10/button-len-tren-xuong-duoi-hien-voi.html#sthash.FxGNpEBy.dpuf