Có những món ăn không hề xa lạ, thậm chí được ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây độc cho con người.
Cua đá có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
Liên tiếp những thông tin ngộ độc thực phẩm đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dùng. Trước đó là sự ra đi bất ngờ của cháu bé 10 tuổi sau khi ăn cua đá… và hôm qua, 31/5 là thông tin cả gia đình nguy kịch vì ăn lòng cá khiến nhiều người thực sự lo lắng. Bởi món ăn ngày thường, bằng mắt thường, làm sao có thể biết, để tránh nhiễm độc?
Người nguy kịch, lợn tử vong vì ăn lòng cá
Ngày 28/5, bà Nguyễn Thị Dòng (trú thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) dùng lòng và gan cá nấu canh chua cho cả nhà ăn. Đến nửa đêm, vợ chồng bà này cùng hai con đau bụng, có dấu hiệu mê man nên cấp cứu tại Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Cửa Tùng. Bà Dòng cho hay, bà xin nội tạng cá từ một nhà hàng tại khu du lịch bãi tắm Cửa Tùng.
Ngoài người ăn, bà Dòng còn dùng lòng cá nấu cho hai con lợn ăn. Đến sáng hôm sau, hai con lợn bị chết. 3 người trong gia đình bà Dòng đã xuất viện sau một ngày điều trị. Riêng ông Lê Văn Biên, chồng bà Dòng, tiếp tục nằm viện do ngộ độc nặng. Các bác sĩ xác định 4 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Nguy kịch vì ăn phải nấm độc
Cùng ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực điều trị cho 5 bệnh nhân là bà Y Kin (50 tuổi) Y Xuân Mai (10 tuổi, cháu ngoại bà Y Kin), A Mơk (19 tuổi, con bà Y Kin), Y Keoh (38 tuổi) và A Quyết (12 tuổi, con Y Keoh), cùng ngụ xã Sa Bình huyện Sa Thầy. Các thành viên trong gia đình này bị ngộ do ăn phải một loại nấm độc.
Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum cho biết, qua xét nghiệm phát hiện có dấu hiệu suy chức năng gan, vàng mắt, vàng da, gan lớn, tiên liệu bệnh diễn biến ngày một xấu.
Trước đó mấy ngày, khi người trong nhà đi rẫy về mang theo một loại nấm, nghĩ đó là loại nấm bình thường không độc hại nên cả nhà cùng nấu ăn. Đến ngày hôm sau thì trong người mệt mỏi, hoa mắt, nôn ói nên lập tức vào bệnh viện cấp cứu.
Mất mạng vì ăn cua đá
Trước đó vào tối ngày 26/5, sau khi ăn cua đá chừng khoảng 15 phút thì cháu Cao và cháu Tài có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn và nôn thốc nôn tháo. Cháu Cao (10 tuổi) tử vong tại chỗ, còn cháu Tài được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cháu Ngô Thanh Tài (8 tuổi) trong tình trạng đau bụng, có biểu hiện ngộ độc thức ăn. Các bác sĩ tiến hành súc rửa ruột và dạ dày cho Tài.
Hiện thời Tài tạm qua cơn nguy kịch và được tích cực điều trị. Các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân có thể là do ăn phải loại cua đá độc.
Được biết, các con cua đá do một người bà con mang về từ đảo Cồn Cỏ, cả gia đình luộc ăn. Khoảng 15 phút sau khi ăn cua, cháu Ngô Thanh Cao (10 tuổi) có dấu hiệu nôn và tử vong.
Thiệt mạng vì ăn thịt cóc để chữa bệnh
Khoảng 12h ngày 24/5, sau khi đi làm về, ông Ngô Thanh Vinh (40 tuổi), ngụ xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh bắt một con cóc ra làm thịt ăn. Dù gia đình ai cũng can ngăn nhưng ông Vinh vẫn không chịu dừng lại, cho rằng ăn để chữa bệnh.
Sau khi ăn xong, ông Vinh bị nôn ói, mặt mày choáng váng, toàn thân tím tái… Ngay sau đó, người nhà đã đưa ông Vinh xuống trạm y tế xã và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.
Bác sĩ Trịnh Quang Diêu, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết nạn nhân Ngô Thanh Vinh bị ngộ độc do ăn thịt cóc, dù được bác sĩ bệnh viện tích cực chữa trị nhưng không qua khỏi, tử vong lúc 16h ngày 24/5.
Nguồn:
Bây giờ ăn gì cũng sợ, những thứ không biết (như nấm lạ) thì không nên ăn, còn những thứ ăn quen như lòng cá, cua đá thì xưa nay vẫn nhiều người ăn mà sao bây giờ lại trở nên độc hại thế?, biết tránh kiểu gì?.
Trả lờiXóaKhó biết được thứ gì độc thứ gì không vì khắp nơi ô nhiễm, mọi thứ đều nhiễm các chất độc. Tốt nhất là không nên ăn các thứ lạ , có ăn thì ăn ít thôi để bị ngộ độc nhẹ người ta còn chữa được cho cụ nhỉ.
Trả lờiXóa